Ngày đăng 03/08/2024
1. Bí ngô
Bí ngô giàu tinh bột, nên dùng thay thế cơm trắng trong bữa ăn.
Bí ngô là loại rau giàu tinh bột, không phù hợp với người đang muốn giảm cân. Tinh bột mà bí ngô tạo ra được chuyển hóa thành glucose, thành phần chính để lưu trữ chất béo. 120 g bí ngô chứa 11 g tinh bột, chỉ số đường huyết là 75. Nếu muốn ăn bí ngô, bạn chỉ nên ăn với lượng nhỏ, hạn chế chiên, xào; ưu tiên chế biến bằng phương pháp luộc, hấp.
2. Cà rốt
Cà rốt có chỉ số đường huyết là 71. Hàm lượng năng lượng trong cà rốt cũng rất cao. Ăn 100 g cà rốt tương đương ăn 40 g cơm hoặc 20 g bánh bao hấp. Tuy nhiên, cà rốt cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên để giảm cân, bạn nên dùng cà rốt với lượng vừa phải hoặc dùng thay thế cho cơm hoặc bánh mì trong bữa ăn hàng ngày.
3. Củ sen
Củ sen có giá trị dinh dưỡng cao, nên ăn với lượng giới hạn.
Củ sen có chỉ số đường huyết không cao nhưng chứa lượng tinh bột cao. 100 g củ sen cung cấp 47 calo trong đó có 11,5% là carbohydrate. So với các loại rau khác như bắp cải, dưa chuột cùng tỷ trọng... lượng calo trong củ sen cao hơn gấp đôi. Củ sen có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều chất xơ, tăng cảm giác no nên có thể dùng thay thế tinh bột trong bữa ăn.
4. Củ dền
100 g củ dền chứa 6,8 g đường. Ăn 100 g củ dền tương đương 74 g gạo hoặc 37 g bánh bao hấp. Chỉ số đường huyết của củ dền là 61, ở mức trung bình nhưng do lượng đường cao nên hạn chế, không nên nạp quá nhiều.
5. Ngồng tỏi
Ngồng tỏi xào cung cấp lượng calo lớn, nên cân nhắc khẩu phần khi thêm vào bữa ăn hàng ngày.
Ngồng tỏi là loại rau giàu năng lượng, nhiều hơn cả cà rốt. Ăn 100 g ngồng tỏi tương đương 56 g cơm hoặc 28 g bánh bao hấp. Nếu muốn ăn ngồng tỏi, nên ưu tiên chế biến bằng cách luộc, hấp; hạn chế xiên xào để giảm lượng calo của món ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.